0905.59.42.59

Cách phun thuốc diệt muỗi hiệu quả

Phun thuốc diệt muỗi là biện pháp hữu hiệu để loại trừ muỗi, bảo vệ sức khỏe con người trước những bệnh lây truyền do muỗi gây ra như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Biết cách phun thuốc diệt muỗi hiệu quả, đúng thời điểm sẽ mang lại kết quả cao và an toàn với sức khỏe cộng đồng.

Sử dụng thuốc diệt muỗi và phun thuốc diệt muỗi sao cho đúng cách?

Các sản phẩm diệt côn trùng bao gồm ba nhóm: Nhóm thuốc có gốc clo hữu cơ; Nhóm có gốc Pyrethrine và nhóm có gốc photpho. Trong đó, thuốc diệt muỗi thuộc nhóm Pyrethrine được Bộ Y tế sử dụng để phòng ngừa dịch sốt xuất huyết ở cộng đồng. Thuốc diệt muỗi đã được thử nghiệm ở 3 miền và cho kết quả an toàn với sức khỏe con người. Thuốc được phun vào không gian với thể tích nhỏ dưới dạng phun sương. Sau vài giờ, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không khí do đó hoàn toàn an toàn với sức khỏe.

Tuy nhiên để phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết đạt hiệu quả tối đa, cần quan tâm đến thời gian phun thuốc muỗi, nếu được phun đúng thời điểm, lượng muỗi nhiễm độc bị tiêu diệt nhiều hơn, ngược lại nếu phun thuốc sai thời điểm, muỗi sẽ ít bị ảnh hưởng và có thể nhờn thuốc. Vậy nên phun thuốc muỗi vào lúc nào?

Giờ hoạt động của mỗi loại muỗi khác nhau. Loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày, mạnh nhất vào đầu buổi sáng. Do đó thời gian phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết hiệu quả nhất là vào buổi sáng và trước khi mặt trời lặn. Ngược lại, loài muỗi culex tritaeniorhynchus truyền bệnh viêm não Nhật Bản, thời gian hoạt động chính lại là ban đêm, ban ngày bay ra ruộng lúa để sinh sản. Vì vậy thời gian phun thuốc muỗi hiệu quả nhất là từ 19 – 22h đêm.

Theo các chuyên gia Y tế, với loài muỗi trong nhà nên phun vào sáng sớm đến 10h sáng hoặc khi chạng vạng tối trong điều kiện không mưa, ít gió. Đây là thời gian chúng hoạt động mạnh nhất để việc phun thuốc đạt kết quả tối ưu.

Có hai cách phun thuốc diệt muỗi chính là hộ gia đình tự dùng bình xịt muỗi tại nhà và phun thuốc chống sốt xuất huyết ở cộng đồng theo chỉ định của ngành Y tế.

Khi phun thuốc muỗi bằng bình xịt tại nhà, cần lựa chọn các loại bình xịt được Bộ Y tế cấp phép và đăng ký lưu hành. Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, những hóa chất trong bình xịt muỗi sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên hạn chế của sử dụng bình xịt là thời gian thuốc có tác dụng ngắn, không gian hẹp, hạn chế tại hộ gia đình do đó không thể tiêu diệt được hết muỗi lây bệnh.

Phun thuốc tại cộng đồng theo chỉ định của ngành Y tế sử dụng máy phun ULV, người phun cần có kỹ năng về sử dụng máy phun thuốc diệt côn trùng, loại máy, tốc độ phun, nồng độ phun theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Lượng hóa chất trong thuốc diệt muỗi rất nhỏ, được phun trong không gian lớn dưới dạng phun mù nóng, do đó không gây độc và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước khi phun thuốc diệt muỗi, cần di chuyển người, vật nuôi, quần áo, đồ đạc ra khỏi nhà, đậy kín các vật dụng sinh hoạt và dụng cụ chế biến thức ăn, đóng kín cửa sổ.

Chỉ vào nhà sau khi phun thuốc diệt muỗi ít nhất 60 phút để đảm bảo thuốc đã khuếch tán trong không gian.

Mặc dù thuốc diệt muỗi tương đối an toàn, tuy nhiên một số người có cơ địa nhạy cảm có thể gặp các biểu hiện như: đỏ mắt, ho, buồn nôn, hắt hơi, mẩn ngứa…Khi gặp trường hợp này, bạn có thể rửa bằng nước sạch nhiều lần, nếu không đỡ cần đến cơ sở y tế. 

Ngoài tác động đến muỗi, thuốc diệt muỗi có thể ảnh hưởng đến các loại côn trùng và vật nuôi khác như kiến, gián, ong, chim, tằm…

Biện pháp phòng ngừa  bằng phun thuốc diệt muỗi chỉ có tác dụng ngắn, trong không gian nhỏ. Do đó để ngăn ngừa sốt xuất huyết, bạn cần áp dụng những phương pháp diệt muỗi không dùng hóa chất khác. 

Các loại thuốc diệt muỗi tốt nhất trên thị trường

 1. Thuốc diệt muỗi Hanvet Hantox 200

Hantox 200 là loại thuốc đặc trị ruồi, nhặng. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng diệt trừ muỗi, bọ chét, ve, bọ… hiệu quả. Hantox 200 được Bộ Y tế chứng nhận về chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng… Loại thuốc này rất “nhạy cảm” với muỗi Aedes aegypti – loài truyền bệnh xuất huyết. Thuốc hoạt động theo cơ chế truyền độc, diệt chết 100% muỗi chỉ sau 24 giờ phun.

 1. Thuốc diệt muỗi sinh học Fendona 10sc

Fendona 10sc là một dạng chế phẩm sinh học có thể lưu lại lâu dài trên các bề mặt sau khi tiếp xúc. Ngoài khả năng diệt muỗi, loại thuốc này còn diệt được các loại côn trùng khác như gián, ruồi… Thuốc được chiết xuất 100% từ thực vật, được Bộ Y tế chứng nhận an toàn cho sức khỏe con người, động vật, cây trồng…

 1. Thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50Ec

Đây là loại thuốc nằm trong danh mục sản phẩm được Bộ Y tế khuyên dùng trong phòng chống muỗi và dịch bệnh sốt xuất huyết. Thuốc có dạng nhũ dầu đặc sánh, phun tồn lưu lên không gian, bề mặt sàn, tường nhà; hoặc tẩm vào màn để phòng chống muỗi, bọ chét, rệp, rận… và tiêu diệt ruồi, gián, kiến…

 1. Thuốc diệt muỗi Aqua Resigen 10.4 Ew

Resigen 10.4 Ew nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng về khả năng hạ gục muỗi cực nhanh chỉ với một lượng thuốc nhỏ. Từ đó, tiết kiệm chi phí trong quá trình xử lý, tiêu diệt . Nhờ những ưu điểm này, sản phẩm không chỉ bán chạy ở thị trường Đức mà còn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thuốc có dạng nhũ tương đậm đặc, dùng để kiểm soát các loại côn trùng cho các khu vực nhà ở, văn phòng, kho bãi, nhà xưởng… Thuốc diệt muỗi Resigen 10.4 EW cũng được Bộ Y tế khuyến dùng để phòng ngừa dịch bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, virut Zika…

 1. Thuốc diệt muỗi Abate

Đây là hóa chất chuyên dụng để ngăn ngừa các loại muỗi truyền dịch bệnh . Thuốc tiêu diệt muỗi, lăng quăng Abate đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động từ năm 1999. Loại thuốc này có cách thức dùng vô cùng đơn giản, tiện dụng. Bạn chỉ cần rải chúng xuống ao tù, kênh rạch đọng nước… là đã có thể ngăn ngừa muỗi sinh sản và phát triển trong thời gian từ 2-3 tháng.

 1. Thuốc diệt muỗi Hockley UK 10CS

Thuốc diệt muỗi Lambda Hockley UK 10CS là sản phẩm của công ty Hockley International Ltd được Bộ y tế cấp giấy phép lưu hành và đạt chứng nhận quản lý chất lượng ISO 9001: 2008. Sản phẩm đã được thử nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Sốt rét ký sinh trùng – côn trùng Trung ương và cho ra kết quả tốt khi dùng để phun diệt côn trùng mà không gây hại cho sức khỏe. Không chỉ có tác dụng diệt muỗi mà sản phẩm còn dùng để tiêu diệt hết tất cả các loại công trùng gây hại. Thuốc an toàn cho trẻ sơ sinh, người lớn và cả phụ nữ mang thai nên bạn cũng có thể yên tâm khi sử dụng. Diệt muỗi bằng cách phun hóa chất lên khu vực có công trùng.

 1. Thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC

Thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC cũng là loại được bộ y tế khuyên dùng với tác dụng kiểm soát và diệt muỗi hiệu quả. Rất an toàn cho người sử dụng, hạn chế tối đa các bệnh dịch như sốt rét, sốt xuất huyết và virus zika.

 1. Thuốc diệt muỗi Stmed Permethrin 50EC

Thuốc diệt muỗi Stmed Permethrin 50EC còn có biệt danh là chuyên gia diệt muỗi với công dụng khiến muỗi bị choáng chứ không chết ngay. Cho thấy, sản phẩm có độ độc rất thấp nên so với các sản phẩm khác thì đây là thương hiệu an toàn nhất dành cho bạn. Đặc biệt là sản phẩm này không gây kích ứng cho da nên không ảnh hưởng và gây hại đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra để tiết kiệm thời gian và tiện lợi có thể mua những loại thuốc xịt diệt muỗi tại các tạp hóa, cơ sở,…

Lưu ý gì khi phun thuốc diệt muỗi

Nếu có ý định tiêu diệt muỗi bằng các loại thuốc xịt muỗi bạn nên lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi:

Đối với nhà riêng

 1. Trước khi phun thuốc

– Bạn chỉ cần cất gọn đồ ăn, thức uống vào trong tủ. Nếu nhà có em bé, bạn nên cất quần áo của bé vào trong tủ vì da trẻ em thường nhạy cảm hơn da người lớn. Phần còn lại Nhà cung cấp sẽ che phủ cẩn thận cho bạn.

– Bạn cần cất gọn đồ dùng, trang thiết bị của mình và nên tìm các tấm vải sạch, nilon để che phủ và thu dọn đồ dùng của mình. Tránh trường hợp thuốc sẽ bắn nên đồ dùng và thiết bị. Không chỉ có khả năng làm bật thiết bị, đồ dùng của bạn. Mà khi thuốc bắn nên đó đối với một số người có da nhạy cảm có thể bị dị ứng.

– Bạn nên thống nhất với nhà cung cấp về giá và hóa chất sử dụng trước khi phun.

 1. Sau khi phun thuốc

– Đối với người trưởng thành, khỏe mạnh thì thời gian cách ly 1 – 2 tiếng sau khi phun thuốc.

– Đối với trẻ em thời gian cách ly là từ 3 – 6 tiếng. Riêng đối với trẻ sơ sinh thời gian cách ly sẽ lâu hơn và phải đảm bảo trên 24 tiếng.

– Bạn cần lau dọn lại nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, các vết bắn bẩn của thuốc bằng nước sạch 2 lần. Khi thiết bị và đồ dùng của bạn đã được che phủ.

– Giặt khăn mặt, khăn tắm trước khi sử dụng.

– Không đổ hóa chất thừa hoặc tráng rửa đồ dùng dính thuốc trong ao hồ hoặc nguồn nước sinh hoạt.

 Đối với cơ quan

 1. Trước khi phun thuốc

– Cất dọn đồ ăn, thức uống vào trong tủ kín;

– Tập kết tất cả bát đũa, xoong nồi, cốc chén, bình nước gọn vào 1 vị trí để che phủ;

– Đối với một số cơ quan áp dụng phương pháp phun không gian bằng máy phun mù nhiệt. Cơ quan cần lưu ý ngắt hệ thống báo cháy trước khi Nhà cung cấp thực hiện dịch vụ.

 1. Sau khi phun thuốc diệt muỗi

– Đối với người trưởng thành, khỏe mạnh thì thời gian cách ly 1 – 2 tiếng sau khi phun thuốc.

– Đối với trẻ em thời gian cách ly là từ 3 – 6 tiếng. Riêng đối với trẻ sơ sinh thời gian cách ly sẽ lâu hơn và phải đảm bảo trên 24 tiếng.

– Sau khi hết khói bật lại hệ thống báo cháy;

– Lau lại sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang bằng nước sạch 2 lần;

– Giặt sạch các tấm trải sàn.

5/5 - (2 bình chọn)