0905.59.42.59

Biện pháp chống mối công trình xây dựng

Trong quá trình thi công, xây dựng hiện nay nhiều người thường quan tâm đến vấn đề chống mối công trình xây dựng. Đây là một việc rất quan trọng để đảm bảo công trình được bảo vệ tối đa, tránh sự xâm nhập của loại côn trùng này. Việc chống mối cho công trình có những biện pháp xử lý riêng biệt mà ít ai hiểu rõ. Mọi người hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau để nắm vững các biện pháp phòng chống mối cho công trình hiệu quả và đảm bảo chất lượng.

Vì sao cần có biện pháp phòng chống mối cho công trình

Phòng chống mối là việc cần làm cho các công trình ngay trước khi xây dựng. Đây là điều khác biệt so với việc diệt mối là khi công trình đã hoàn thiện rồi mới thực hiện chống sự phá hoại và xâm nhập của loại côn trùng này trong nhà.

Trước khi xây dựng thì cần phải có biện pháp chống mối cho công trình và tìm hiểu gói thầu phòng chống mối. Bởi trong quá trình xây dựng sẽ không tránh khỏi sự xâm nhập của nhiều loại côn trùng khác nhau, chúng có thể làm tổ quanh móng hay dưới nền móng làm tăng nguy cơ sụt lún công trình.

Hơn nữa loại côn trùng này có thể làm tổ trong các kết cấu móng nhà, tường nhà có kết cấu bằng gỗ. Điều này sẽ khiến cho công trình nhanh bị hư hỏng và sụp đổ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của gia đình.

Do điều kiện khí hậu tại nước ta phù hợp với sự phát triển của loài mối nên chúng rất dễ sinh sôi. Nếu không có biện pháp phòng chống từ trước khi xây dựng sẽ làm cho chúng xâm nhập mạnh hơn và trở nên nguy hiểm hơn.

Mối có thể tàn phá, hủy hoại công trình rất lớn. Chúng thường sống theo bầy và có tổ với hàng ngàn con. Chúng có thể xuất hiện tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, thường gặm nhấm các đồ vật bằng gỗ, tre trong các kết cấu công trình.

Do vậy mà việc lập biện pháp phòng chống mối cho công trình phải tuân theo định mức chống mối công trìnhtập định mức đơn giá phòng chống mối 2021 là điều quan trọng mà mọi người cần phải thực hiện. Việc có được biện pháp phòng chống hiệu quả sẽ tránh sự sinh sôi và phát triển của loại côn trùng này.

Quy định về phòng chống mối cho công trình

Theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958:2008 Bảo vệ công trình xây dựng – Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới có các quy định về những phương pháp chống và áp dụng cho từng công trình riêng biệt như sau:

Phạm vi áp dụng

Đối với quy định phòng chống côn trùng này thì những công trình xây dựng khi sử dụng những vật liệu có xenlulo để làm kết cấu hoặc chứa đựng những vật liệu có thành phần cấu tạo từ hợp chất này thì cần phải thực hiện các biến pháp phòng chống mối.

Những trường hợp thuộc công trình xây dựng đê điều, cây trồng thì không cần phải thực hiện những quy định này. Các trường hợp thuộc phạm vi áp dụng có thể xử lý các loại mối như mối đất, mối nhà, mối gỗ, mọt…

Phân loại quy định phòng chống mối bảo vệ công trình

Đối với quy định về phòng chống phòng chống mối cho công trình được chia ra thành những loại khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo cho các biện pháp phòng chống côn trùng này phù hợp với yêu cầu về chất lượng và điều kiện xây dựng công trình.

Công trình loại A:

Đây là loại công trình cần phải thực hiện phòng chống mối ở mức độ cao. Các công trình này thường là những loại công trình lớn, đặc biệt, cao tầng và có thời gian từ 100 năm trở lên, những công trình công cộng, cơ quan hành chính, công trình văn hóa…

Công trình loại B:

Loại công trình này thường có những yêu cầu về việc phòng chống mối mọt ở mức độ khá. Những công trình có thời gian sử dụng từ 50 năm cho đến dưới 100 năm sẽ thực hiện theo những yêu cầu phòng chống mối cho công trình riêng biệt.

Công trình loại C:

Những công trình có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm, những căn nhà xây dựng nhỏ thuộc khu vực có tình trạng mối nhiều. Những công trình này sẽ thực hiện quy định phòng chống mối công trình ở mức trung bình.

Công trình loại D:

Các loại công trình có yêu cầu phòng chống mối ở mức độ thấp thường không phải là những công trình trọng yếu, thuộc khu vực không có mối hoạt động, các nhà máy, nhà xưởng, khu chứa các vật liệu không thuộc thành phần xenlulose.

Quy định thực hiện:

Đối với các công trình phòng chống mối mọt thuộc loại A và B sẽ phải có những biện pháp phòng chống được thiết lập ngay từ ban đầu khi lên kế hoạch dự án thiết kế và thi công. Cần phải có phương án và đề xuất cụ thể từ khi mới thành lập dự án.

Với công trình thuộc loại C có thể được áp dụng một phần các biện pháp chống mối nhưng phải xử lý thuốc sao cho các bộ phận kết cấu được đảm bảo an toàn, chất lượng nhất. Những vật liệu bằng gỗ hay xenlulose cũng cần có biện pháp rõ ràng.

Công trình chống mối thuộc loại D sẽ không cần phải thực hiện các biện pháp chống mối ngay. Có thể thực hiện giải pháp chống mối khi đã xây dựng xong công trình hoặc diệt mối khi xuất hiện loại côn trùng này như bình thường.

Khảo sát tình trạng mối trong công trình

Theo quy định, việc khảo sát hiện trạng mối của một công trình thuộc loại A, B, C đều phải được thực hiện bởi những người có kiến thức, kinh nghiệm và hiểu rõ về đặc tính sinh học của loài mối này cũng như có kinh nghiệm trong việc phòng chống mối.

Khi thực hiện khảo sát cần phải xem xét kỹ lưỡng các công trình trên cùng khu đất có điều kiện tương tự hay không. Sau khi thực hiện khảo sát xong phải báo cáo về các loại mối hoạt động, tên giống loài và loại mối cụ thể.

Các bước quy trình chống mối công trình

Quy trình chống mối cho công trình sẽ có những phần việc được quy định riêng biệt với phương pháp dùng thuốc phổ biến được thực hiện như sau:

Xử lý bề mặt tường móng:

Khi bắt đầu, mọi người cần phòng chống mối bằng cách phun thuốc vào mặt trong và mặt ngoài của tường móng để tạo thành một lớp màn bảo vệ, khiến mối không thể đi vào hay đục lỗ chui vào công trình.

Xử lý chống mối mặt nền:

Tiếp theo mọi người dùng thuốc chống mối tạo thành một lớp nhỏ theo mặt nằm nang trên đất nền để ngăn chặn đường đi của mối. Đặc biệt là những ổ mối trú ngụ bên dưới đất nền không để xâm nhập ngầm vào nhà.

Tạo hàng rào phòng mối bên ngoài

Mọi người cần sử dụng hỗn hợp thuốc sinh học, trộn lẫn với đất xung quanh nhà, mèn theo chân tường để ngăn chặn sự tấn công của các ổ mối ở môi trường bên ngoài vào trong nhà hay phá hoại nền móng căn nhà.

Xử lý sàn nhà chống mối

Đối với sàn nhà hay mặt sàn tầng trệt, mọi người cần phun thuốc lên mặt sàn trước khi láng nền hoặc lát gạch để ngăn ngừa sự xâm nhập của mối ở sàn nhà. Nếu như căn nhà có nhiều tầng thì phải xử lý nhiều bề mặt sàn khác nhau.

Bảo quản những vật liệu bằng gỗ hay chứa xenlulose

Theo như quy định TCVN 7958 – Phòng chống mối trong xây dựng, cần phải ngâm hoặc phun, quét các loại thuốc phòng chống mối để bảo quản các bề mặt vật liệu bằng gỗ hay những vật liệu chứa xenlulose để ngăn ngừa mối phá hủy kết cấu.

Thiết kế phòng chống mối công trình

Công việc thiết kế phòng chống mối cho công trình thường được thực hiện bởi những đơn vị có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống mối mọt. Những đơn vị này sẽ lên thiết kế công trình một cách chi tiết và hoàn thiện cũng như có mẫu hợp đồng chống mối công trình phù hợp.

Đối với nhiệm vụ này của các công trình thuộc loại A, B, C sẽ bao gồm các công việc khác nhau như báo cáo tình trạng của mối như thế nào, đưa ra các biện pháp xử lý diệt mối tận gốc rể hay những loại thành phần vật liệu chứa xenlulose.

Bộ phận thiết kế sẽ lên dự án xử lý chống mối cho các đồ vật làm bằng gỗ, phòng chống mối theo phương pháp kết hợp hoặc bằng thuốc, dự kiến kế hoạch và các công việc cần thực hiện trước khi thi công công trình.

Lập sơ đồ phòng chống mối cho công trình với việc xử lý mặt nền, chân tường, hàng rào phòng chống mối… Thuyết minh phòng chống mối cho công trình xây mới rõ ràng với các đơn vị liên quan và người thi công công trình để liên kết chặt chẽ.

Biện pháp thi công chống mối công trình

Khi thực hiện gói thầu phòng chống mối cho công trình, ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn phòng chống mối công trình, mọi người cần phải có đơn vị giám sát phòng chống mối để nắm bắt được các công việc hoàn thành như thế nào và hiệu quả ra sao.

Những biện pháp phòng chống mối được sử dụng nhiều nhất hiện nay như chống mối bằng phương pháp kết hợp và chống mối bằng thuốc. Mỗi một biện pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt.

Đối với biện pháp phòng chống mối kết hợp là cách sử dụng những loại vật liệu xây dựng theo những tiêu chuẩn và kết hợp với việc xử lý, gia cố trong khi xây dựng bằng các loại thuốc để đảm bảo những vật liệu xenlulose của công trình được bảo vệ tốt nhất.

Với biện pháp phòng chống mối bằng cách sử dụng thuốc thì các đơn vị thi công chống mối sẽ thực hiện đầy đủ những tiêu chuẩn, lên kế hoạch và thực hiện phun thuốc trên những khu vực quy định để đảm bảo mối mọt không thể tấn công vào công trình.

Đây là 2 giải pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng được thực hiện chủ yếu hiện này và cũng được quy định theo những tiêu chuẩn nhất định trong mẫu hợp đồng chống mối công trình nói riêng hay mẫu hợp đồng phòng chống mối nói chung. Các phương pháp này đều mang lại độ hiệu quả cao và khiến mối không gây ảnh hưởng đến công trình.

Chống mối cho công trình là một trong những công việc rất quan trọng của những công trình thuộc quy định phòng chống mối. Cần thực hiện các biện pháp theo tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo tính bền vững cho công trình cũng như có độ hiệu quả cao. Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn chống mối công trình, các quy định và biện pháp hiệu quả nhất.

5/5 - (19 bình chọn)